LMP Design tham gia thi tuyển thiết kế Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu

logo

LMP Design tham gia thi tuyển thiết kế Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu

12/04/2023

Vào ngày 14/03, UBND TP.Vũng Tàu tổ chức thi tuyển thiết kế Trung tâm Hành chính TP.Vũng Tàu. Tại đây, LMP Design vinh dự là 1 trong 6 đơn vị tư vấn thiết kế tham gia trình bày các bản vẽ và ý nghĩa của phương án thiết kế. Ngay sau khi ý tưởng thiết kế được trình bày, bài dự thi của LMP Design đã nhận về nhiều đánh giá tích cực.

Video Thiết kế Trung tâm Hành Chính TP. Vũng Tàu

Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu dự kiến được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 5,0 ha. Phía Đông Bắc, khu đất tiếp giáp với đất công trình dịch vụ công cộng đô thị, phía Đông Nam giáp đường 2/9 (lộ giới 59m). Phía Tây Nam, khu đất tiếp giáp đường quy hoạch Hàng Điều 4 (lộ giới 27,5m). Trong khi đó, phía Tây Bắc khu đất tiếp giáp đường quy hoạch A2 (lộ giới 26,25m). Hiện trạng khu đất chủ yếu là đất ruộng, có cao độ thấp hơn so với trục đường chính khoảng từ 2 – 3m.

Thiết kế mặt tiền Trung tâm hành chính TP. Vũng Tàu

Hình ảnh thiết kế 3D Trung tâm hành chính TP. Vũng Tàu

Vũng Tàu là một thành phố biển có nhiều thế mạnh về kinh tế, có thể cạnh tranh với các khu vực và toàn cầu, trong đó có dầu khí, cảng biển và du lịch. Để xứng tầm là một trong những đô thị trung tâm của khu vực Đông Nam Bộ, thiết kế Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu cần đáp ứng nhiều tiêu chí. Trong đó có thể hiện nét đặc trưng của trụ sở trung tâm hành chính thành phố với không gian làm việc hiện đại, thiết kế mở tăng tối đa tính thông thoáng tự nhiên cũng như tăng tính kết nối cộng đồng giữa chính quyền và người dân. Bên cạnh đó, thiết kế còn phải khai thác tối đa tự nhiên, hài hoà với các đặc trưng thiên nhiên, từ cảnh quan biển cho tới sông núi Vũng Tàu. Kiến trúc công trình cần phải tạo dựng được điểm nhấn, mang tính biểu tượng như một cổng chào tại cửa ngõ vào thành phố.

Hình ảnh thiết kế 3D Trung tâm hành chính TP. Vũng Tàu

Nhận biết thực trạng khu đất và các yêu cầu về tiêu chí thiết kế, LMP Design mang đến buổi thi tuyển ý tưởng thiết kế “Đoàn Tàu Ra Khơi”. Theo đó, hình thức kiến trúc lấy ý tưởng từ hình tượng con thuyền ra khơi với mũi thuyền hướng về biển Đông - Vùng biển lớn của đất nước. Kiến trúc khai thác hiện trạng địa hình của khu đất bằng cách bố trí hồ nước tạo cảnh quan ở phía trước để tạo hồ điều hòa nước, giảm việc san lấp địa hình cũng như góp phần tạo vi khí hậu cho toàn công trình. 

Hình ảnh thiết kế 3D Trung tâm hành chính TP. Vũng Tàu

Hình ảnh thiết kế 3D Trung tâm hành chính TP. Vũng Tàu về đêm

Khu đất có đặc trưng chiều ngang ngắn hơn chiều sâu. Do đó, phương án thiết kế tạo đường cầu vòng nội bộ nối 2 trục đường chính ngoại vi kết nối công trình và để các khối đều quay ra mặt chính, tăng sự uy nghi cho khối nhà. Trục trung tâm này cũng kết nối với quảng trường Mặt Trời, tạo nét giao thoa mềm mại với hồ nước hình tròn phía trước dự án, giúp công trình như hòa giữa thiên nhiên dù đang trong lòng đô thị.

Hình ảnh thiết kế 3D sảnh chính

Bố cục công trình theo trục Bắc Nam, tận dụng hướng sáng tốt cho không gian văn phòng. Tầng 1 các khối bố trí bãi xe với mặt trước trồng cây xanh che phủ, buông rủ từ tầng 2 xuống làm nền. Đường giao thông tiếp cận sảnh chính công trình được đưa lên cao. Nhìn từ xa, công trình như đặt trên một đồi cây xanh in bóng xuống hồ nước, tạo cảnh quan quen thuộc của thành phố biển Vũng Tàu, với biển và sông núi bao quanh.

TOP